Nếu bạn chưa biết đến cà phê sữa đá thì có thể do bạn chưa từng đến PJ’s Coffee ở Thành phố Hồ Chí Minh.

ca phe sua da

 

Tháng 9 năm 2016 vừa qua chuỗi cà phê đã cho ra mắt cửa hàng đầu tiên ở một trung tâm thương mại sầm uất bật nhất của Sài Gòn. Và tiếp tục phát triển thêm cửa hàng thứ hai vào tháng 12 với thiết kế hiện đại, sang trọng và được bố trí không gian ngồi cả bên trong lẫn bên ngoài. Thương hiệu cà phê được xếp hạng thứ 2 thế giới về lượng sản xuất hạt cà phê đang trong tiến trình thực hiện kế hoạch mở rộng thêm cửa hàng thứ ba trong thời gian sắp tới.

PJ's Coffee Sala

PJ’s Coffee Sala

 

 

Cả hai địa điểm của PJs ở Thành phố Hồ Chí Minh đều cung cấp thức uống mà bạn tìm thấy trên thực đơn của PJ ở Hoa Kỳ, như cà phê pha bằng nước lạnh (cold brew coffee), cappuccinos và lattes và trà hữu cơ. Do nhiệt độ và độ ẩm của Thành phố luôn ở mức cao, vì vậy các món đá như Granita hay Velvet Ice luôn nằm trong danh sách những món bán chạy nhất của PJ’s Coffee Vietnam.

Bên cạnh đó thực đơn món ăn cũng đa dạng không kém với thì có bánh sandwiches panini lấy cảm hứng từ vùng Louisiana và các loại bánh nướng, bánh croissant, bánh mì pudding và món bánh bán chạy nhất: praline cheesecake.

Mặc dù có sự phát triển ổn định nhưng PJ’s Coffee Vietnam cũng phải đối mặt với một vài thách thức của ngành.

“Đây thực sự là một nỗ lực lớn, một động thái táo bạo cho một thương hiệu như PJ’s Coffee Vietnam. Chúng ta hãy bước ra khỏi thế giới và nhân rộng những gì đang có ở đây” – Rick Yvanovich, chủ thương hiệu PJ’s Coffee Vietnam đồng thời là nhà điều hành và sáng lập của công ty IT TRG cho biết.

Ballard Brands LLC., chủ sở hữu đơn vị PJ’s Coffee, rất hài lòng khi hợp tác với TRG International để phát triển thương hiệu này ở Việt Nam.

Sự giao thoa

New Orleans và Việt Nam cùng có chung tình yêu với cà phê. Nhưng về hương vị và văn hóa thưởng thức thì mỗi vùng lại có một đặc trưng riêng.

PJ’s Coffee sử dụng hạt Arabica trong khi hầu hết cà phê Việt Nam được chế biến từ hạt Robusta.

Một trong những cành đồng cà phê ở Việt Nam Nguồn: SUZANNE PFEFFERLE TAFUR

Một trong những cành đồng cà phê ở Việt Nam
Nguồn: SUZANNE PFEFFERLE TAFUR

Khi gia nhập vào thị trường Việt Nam PJ’s cũng đã đa dạng hóa đồ uống của mình, đặc biệt là có phục vụ món đồ uống truyền thống của Việt Nam “cà phê sữa đá” với cách thức pha chế đặc trưng của đất nước này và sử dụng cà phê pha trộn Robusta và Arabica

“Chúng tôi đang cố gắng để đạt đến hương vị cà phê hoàn hảo, bằng cách không ngừng nghiên cứu, ghi nhận ý kiến của khách hàng và điều chỉnh”, đại diện giám đốc PJ’s Coffee Vietnam cho biết

Ngoài chất lượng sản phẩm cung cấp, PJ’s Coffee cũng đồng thời đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng Việt Nam về tiêu chuẩn dịch vụ.

“Văn hóa cà phê của người Mỹ là cà phê mang đi (take-away coffee), tức là khách hàng đến chọn sản phẩm, thanh toán và sau đó là mang đi. Còn ở Việt Nam, khách hàng chọn sản phẩm, thanh toán, tìm chỗ ngồi và nhân viên sẽ mang nước uống đến cho họ”. Bên cạnh đó thì PJ’s cũng điều chỉnh kích cỡ đồ uống và bỏ lựa chọn “thêm 20 ounce” vì khách hàng ở đây thích cỡ nhỏ hơn và hạ giá.

Thương hiệu cũng gặp không ít trở ngại với việc tìm nhà cung cấp thực phẩm, trang thiết bị và sửa chữa.

Tiếp cận cộng đồng

Mặc dù người New Orleans thì khá quen thuộc với văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam, nhưng New Orleans chưa hẳn là một ( ) nổi bật ở Sài Gòn.

Nhưng khách hàng dường như rất tò mò về PJ’s cũng như những đồ pha lê có chứa caffeine đầy bí ẩn, hay bánh pralines và latte kem – một sự kết hợp chưa từng được biết đến ở những quốc gia khác trên thế giới.

Đỗ Ngọc Bảo Trâm - Nhân viên pha chế của PJ's Coffee Vietnam

Đỗ Ngọc Bảo Trâm – Nhân viên pha chế của PJ’s Coffee Vietnam

Đỗ Ngọc Bảo Trâm, nhân viên pha chế của PJ’s Coffee Vietnam, đã chia sẻ qua email rằng việc luyện tập để trở thành nhân viên pha chế cho thương hiệu này thời gian đầu là không hề dễ dàng, nhưng sau đó thì Trâm đã nhanh chóng bắt kịp tiến độ và có một tầm nhìn mới về cà phê. “Trước khi vào đây tôi chỉ biết đến một loại cà phê duy nhất”

Cô rất thích pha chế các loại cà phê như latte, loại đồ uống đòi hỏi một kỹ thuật pha chế tốt để có thể cho ra một tách cà phê hoàn hảo. Bên cạnh đó thì việc tìm tòi và nghiên cứu những món nước mới bằng những thiết bị pha cà phê hiện đại cũng là niềm yêu thích của cô.

Đồng phục của các nhân viên cũng là một điểm thú vị. “Tôi thấy đồng phục của mình rất dễ thương, đặc biệt là chiếc mũ”, Trâm nói.

Đặc biệt, PJ’s Coffee Vietnam thường xuyên tổ chức các hoạt động nội bộ để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các nhân viên, ví dụ như các cuộc thi pha chế, các khóa học về cà phê v.v… Trên các trang mạng xã hội PJ’s Coffee Vietnam luôn cập nhật thông tin bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Toàn cầu hóa

Để nhượng quyền thương hiệu cà phê PJ’s Coffee về Việt Nam phải qua ba quá trình. Theo như ông Yvanovich, thay vì cố gắng thay đổi văn hóa cà phê đặc trưng của một đất nước, PJ’s Coffee Vietnam đã giới thiệu đến người Sài Gòn về văn hóa cà phê New Orleans và những món mới, như là cà phê ủ lạnh (cold brew coffee), hương vị khác biệt với cà phê Việt Nam

“Chúng tôi không cố gắng thay đổi khẩu vị của người dùng, đặc biệt là những người yêu cà phê, ngoài họ ra thì còn rất nhiều khách hàng không thích cà phê vì độ đắng và độ mạnh của nó. Chúng tôi chỉ giới thiệu với mọi người rằng có rất nhiều cách để thưởng thức cà phê, và đó là lý do món “Cà phê sữa đá” với một chút ít đổi mới của PJ’s Coffee đã được khách hàng khen ngợi.

Nhà đầu tư PJ’s Coffee Vietnam đang tìm kiếm những cơ hội phát triển khác song song với việc vẫn giữ sự tập trung vào lĩnh vực chủ lực.

Ông Yvanovich nói “Một số thương hiệu toàn cầu đã gặp phải khó khăn bởi vì họ không có sự thích ứng phù hợp. Bạn phải linh hoạt, vì khách hàng thích thương hiệu của bạn ở New Orleans sẽ không đồng nghĩa rằng họ cũng thích PJ’s Coffee Vietnam”

Bài viết của SUZANNE PFEFFERLE TAFUR | Special to The Advocate

Để lại chia sẻ của bạn tại trang Facebook cùa PJ’s Coffee Vietnam ở đây nhé!