Cà phê rang được xác định bằng màu sắc của chúng: nhạt, trung bình và sẫm màu. Mặc dù đây không phải là những thuật ngữ chính xác nhất để mô tả các cấp độ rang khác nhau, vì một số loại cà phê vốn dĩ đã tối hoặc nhạt màu hơn những loại khác, nhưng chúng là những cách thuận tiện để phân loại các mức độ rang.  Khi mua cà phê, bạn nên biết những đặc điểm khác nhau của loại rang nhạt, vừa và đậm.

Cách rang nhạt giữ lại được hầu hết các đặc điểm gốc của cà phê

Cà phê rang nhạt có một màu nâu rám và ít dầu trên hạt cà phê. Chúng có độ chua  nhiều nhất và có màu sáng nhất trong ba cấp độ rang.

Những đặc điểm của nguồn gốc khác nhau là rõ ràng nhất ở cà phê rang nhạt, cũng như là các tính chất của từng loại cà phê. Đa phần mùi vị đến từ bản thân hạt cà phê, đó là lý do tại sao cách rang nhạt thường được dùng cho nếm thử cà phê  .

Cà phê rang nhạt đôi khi được gọi là rang “Half City”, “Light City”, “New England,” hoặc rang “Cinnamon”.

Cách rang vừa cân bằng độ chua và độ sánh đặc của cà phê

Cà phê rang vừa sẽ có một màu nâu sẫm hơn hơn cà phê rang nhạt và nhìn sẽ đặc hơn. Cũng có thể nhìn thấy một ít dầu trên những hạt cà phê.

Ở mức độ rang này, những tính chất của cà phê bắt đầu nhường bước cho các hương vị và mùi thơm của mẻ rang tạo nên một sự cân bằng giữa độ chua và độ sánh đặc. Bạn sẽ vẫn có thể nếm được cà phê gốc, nhưng độ chua của hạt cà phê sẽ được bù lại bởi độ sánh đặc hơn nhờ vào quá trình rang .

Cách rang vừa còn có những tên gọi khác như rang “City”, “Breakfast”, “Regular”, và “American”

Rang đậm thể hiện sự đậm đặc và một vị béo ngậy hơn

Những hạt cà phê rang đậm có màu nâu đậm, đôi khi gần như là màu đen. Chúng giống như sô cô la có hình dạng như hạt cà phê. Lớp dầu có thể được nhìn thấy trên những hạt cà phê vào thời điểm này.

Lớp dầu có thể được nhìn thấy trên những hạt cà phê được rang đậm.

Khi uống cà phê rang đậm, bạn đang hầu như chỉ nếm những mùi vị đặc trưng từ mẻ rang. Độ chua của cà phê rang nhạt bị thay thế bởi sự đậm đăc trong cà phê rang đậm. Bởi vì những tính chất ban đầu của cà phê gần như biến mất ở mức độ rang này, khó có thể nhận ra những đặc điểm của một hay nhiều nguồn gốc cà phê.

Theo lịch sử, các loại cà phê rang đậm đã phổ biến ở châu Âu, tạo ra các thuật ngữ như cà phê rang kiểu “Thuộc địa”, kiểu “Ý”, “Pháp”, và “Tây Ban Nha”. Cà phê rang Espresso cũng thường là kiểu rang đậm, đó là một phần lý do tại sao espresso có thể đi với nhiều sữa và đường.

Mức độ rang chủ yếu phụ thuộc sở thích cá nhân, vì mỗi cấp độ tạo ra nhựng tính chất khác nhau ở cà phê. Tuy vậy, việc hiểu bản thân thích cà phê rang nhạt, vừa hay đậm có thể giúp bạn xác định các loại cà phê mới mà bạn có thể thích.