Các loại cà phê rang đậm hơn thường được xem là “mạnh hơn” các loại cà phê rang nhạt, và vì vậy được cho là có hàm lượng caffeine cao hơn. Tuy vậy, mùi vị đậm đà của những loại cà phê rang đậm không nên bị nhầm lẫn là sự biểu thị cho hàm lượng caffein của chúng. Những hương vị nồng nàn sinh ra từ vị đắng được tạo ra bằng cách rang, không phải từ caffeine. Những loại cà phê rang đậm hơn thật ra không có nhiều caffeine hơn những loại rang nhạt hơn – chúng có cùng một lượng caffeine.

Các loại cà phê rang đậm hơn không có nhiều caffeine hơn những loại rang nhạt hơn – chúng có cùng một lượng caffeine.

 

Rất ít caffeine, nếu có, bị mất đi trong quá trình rang

Một trong những suy nghĩ sai về cà phê là các loại cà phê rang đậm có nhiều caffeine hơn những loại rang nhạt hơn. Một sai lầm phổ biến khác lại nói ngược lại: các loại cà phê rang đậm hơn có ít caffeine hơn những loại rang nhạt hơn.. Vậy, cái nào là đúng?

Sự thật là, trong khi một số caffeine có bị mất đi trong quá trình rang, hàm lượng bị mất là không đáng kể. Khi một loại  cà phê rang nhạt và rang đậm được pha, bất kỳ sự khác biệt gì trong mức độ caffeine là kết quả của việc rang sẽ không nhận thức được.  Cả hai loại cà phê rang sẽ có đủ lượng caffeine để ảnh hưởng đến não bạn .

Suy nghĩ rằng cà phê rang đậm hơn có nhiều caffeine hơn là do liên hệ caffeine với hương vị

Sai lầm đầu tiên, rằng cà phê rang đậm hơn có nhiều caffeine hơn, đa phần đến từ những người liên hệ một cách nhầm lẫn mức độ caffeine với hương vị. Những mùi vị đậm đà của cà phê rang đậm được cho là mạnh hơn, và do đó, chứa nhiều caffeine hơn. Tuy nhiên, caffeine không phải là chất sản sinh ra các hương vị đậm đà. Chúng đến từ  quá trình rang .

Suy nghĩ rằng cà phê rang nhạt hơn có nhiều caffeine hơn bằng cách liên hệ caffeine với kích thước hạt cà phê

Sai lầm thứ hai, rằng cà phê rang nhạt hơn có nhiều caffeine hơn, là kết quả của bao nhiêu người và quán cà phê chuẩn bị cà phê. Trong suốt quá trình rang, các hạt cà phê nở ra. Càng được sấy lâu, các hạt cà phê càng to ra. Vì vậy, những hạt cà phê rang đậm hơn có xu hướng lớn hơn so với những hạt rang nhạt hơn.

Miễn là cà phê được chuẩn bị bằng cách sử dụng cân để cân bột cà phê, sự khác biệt trong kích thước giữa các hạt cà phê rang nhạt và rang đậm sẽ không ảnh hưởng đến công đoạn pha cafe cuối cùng.  Tuy nhiên khi mọi người và các quán cà phê lấy hạt cà phê để rang, kích cỡ khác biệt sẽ tác động đến cà phê được pha. Vì những hạt cà phê sẫm màu thường lớn hơn những hạt sáng màu, khi những hạt cà phê được đo bằng thể tích, thay vì trọng lượng, những mẻ pha bằng hạt cà phê đậm màu sẽ không xay ra nhiều bột bằng. Do đó, tách cà phê cuối cùng sẽ không có nhiều caffeine bằng. Sự khác biệt về lượng caffeine giữa một loại rang nhạt và rang đậm không phải đến từ lượng caffeine trong những hạt cà phê mà là lượng cà phê được dùng trong lúc pha cà phê.

 

Cà phê Robusta có nhiều caffeine hơn Arabica, nhưng chúng không ngon

Có một sự khác biệt đáng kể trong lượng caffeine giữa hai giống cà phê chính: Coffea arabica và coffea robusta.  Arabica, giống cà phê duy nhất chúng tôi có, ngọt hơn và tạo ra nhiều sắc thái hương vị hơn – và ít caffeine hơn 50% so với robusta.

Ngược lại robusta có nhiều caffeine và đắng hơn. Mặc dù vậy, vị đắng của robusta không đến nhiều từ mức caffeine cao hơn của nó. Chúng là kết quả từ chất lượng kém hơn của giống cà phê, điều này phù hợp cho các trạm xăng hơn là các cửa hàng cà phê. Không có nhà cung cấp cà phê thượng hạng nào sử dụng hạt cà phê robusta.

Trên cơ sở một phần thức uống, cà phê pha lạnh có lượng caffeine cao nhất, tiếp theo là cà phê pha nhỏ giọt và sau đó là espresso.