Mặc dù có sự cạnh tranh gay gắt cùng với chi phí hoạt động cao do phí thuê cao, nhưng càng ngày vẫn càng có nhiều chuỗi cà phê được mở ra, cả thương hiệu trong nước lẫn nước ngoài.

pjs-sala_723x473

PJ’s Coffee Sala – 145-147 Nguyễn Cơ Thạch Quận 2, TP.HCM

The Coffee Bean & Tea Leaf, Starbucks và McCafe ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng đông khách, đặc biệt vào những giờ cao điểm. Và các chủ doanh nghiệp đang muốn ngày càng mở rộng hơn nữa các cửa hàng cà phê của họ.

Những ngày đầu vào Việt Nam, nhãn hàng The Coffee Bean & Tea Leaf cũng đã gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, họ cũng đã mở thành công 13 cửa hàng ở Hồ Chí Minh và 2 cửa hàng ở Hà Nội. Và theo kế hoạch, thương hiệu cà phê này sẽ đều đặn mở 3 cửa hàng mới vào mỗi năm.

“Việt Nam là một thị trường rất đặc biệt. Bạn chỉ việc mở cửa hàng và bạn sẽ có khách hàng. Sau 5 năm vào Việt Nam, đây là thời điểm rất thích hợp để chúng tôi bắt đầu phát triển thêm chuỗi cửa hàng của mình” – Đại diện The Coffee Bean & Tea Leaf chia sẻ

Starbucks, một thương hiệu đình đám của Mỹ bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam vào 2013, hiện nay đã có tổng cộng 24 cửa hàng, bao gồm 18 cửa hàng ở Hồ Chí Minh và 6 cửa hàng ở Hà Nội. Được định vị là một thương hiệu cao cấp, phục vụ người có thu nhập cao, vì thế giá thức uống của Starbucks không hề rẻ, dao động vào khoảng 85.000đ – 100.000đ/ 1 ly

PJ’s Coffee – “tân binh” khác của Mỹ đã bắt đầu mở những cửa hàng cà phê tại thị trường Việt Nam trong vòng vài tháng trở lại đây. Nhà đầu tư cho biết rằng chi phí mở cửa hàng ở Việt Nam khoảng 250.000 đô la Mỹ, phần lớn là chi trả cho việc thuê mặt bằng. Giá thuê mặt bằng ở Thành phố Hồ Chí Minh cao gấp 2-3 lần so với New Orleans – Quê hương của thương hiệu PJ’s Coffee. Từ đó, dẫn đến giá bán các món uống ở đây cũng khá cao, từ 50.000đ – 100.000đ/ 1 ly

Rick Yvanovich, Nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty TRG International, đơn vị ký hợp đồng nhượng quyền thương hiệu PJ’s Coffee tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài thị trường Mỹ mà PJ’s Coffee đặt chân đến. Mặc dù có sự cạnh tranh gay gắt nhưng ông vẫn đánh giá cao tiềm lực của thị trường này.

Trong vòng vài tháng vừa qua, PJ’s Coffee đã có 2 cửa hàng đi vào hoạt động và dự kiến trong vòng 5 năm tới, số lượng cửa hàng của thương hiệu Mỹ này sẽ vươn đến 10.

Ông Rick cũng có nhận định về sự rút lui khỏi thị trường Việt Nam của thương hiệu NYDC, ông cho rằng lý do của việc rời khỏi này là do nhãn hàng đã không thay đổi để thích nghi. “Riêng với PJ’s Coffee, trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chúng tôi luôn định hướng chinh phục trái tim khách hàng bằng sự đổi mới và lắng nghe để thay đổi phù hợp” – CEO của TRG International cho biết.

Không chỉ riêng các thương hiệu chuyên về cà phê, những tên tuổi lớn trong ngành Thực Phẩm/ Ăn Uống cũng nhìn thấy tiềm năng màu mỡ của đất nước hình chữ S này. Tiêu biểu như McDonald’s, sau khi mở 9 cửa hàng thức ăn nhanh cũng đã giới thiệu với khách hàng nhãn hiệu McCafe riêng của họ hay Tous les Jours, Paris Baguettes và Donkin’ Donuts cũng đã phát triển mảng thức uống riêng của họ.

Những thương hiệu nội địa như Phúc Long, Trung Nguyên hay Saigon Café cũng đã sẵn sàng tham gia cạnh tranh ở thị trường đắt giá này. Bằng chứng là giờ đây khách hàng hoàn toàn có thể tìm thấy cửa hàng Phúc Long ngay cạnh thương hiệu cao cấp là Starbucks. Một động thái đáng gờm từ nhà đầu tư trong nước.

Trong bối cảnh hầu hết các thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam nhưng đại diện của Phúc Long cho biết các thương hiệu nước ngoài không phải là một mối đe dọa, vì đối tượng mà Phúc Long nhắm đến là khách hàng trẻ, cung cấp cho họ sản phẩm chất lượng cao với giá cả phù hợp.

Nguồn: Vietnamnet